skip to Main Content
Menu
0904.876.331 vitamingenki.vptgroup@gmail.com

BỔ SUNG ĐẠM CHO BÉ “CHUẨN” THEO ĐỘ TUỔI

Chất đạm là một trong số những chất thiết yếu cho cơ thể trẻ. Nhưng mỗi độ tuổi, mỗi giai đoạn phát triển, nhu cầu đạm ở trẻ lại khác nhau. Vậy làm sao để bổ sung đạm cho bé một cách chuẩn xác, phù hợp với từng độ tuổi phát triển của bé?

Chất đạm là gì?

Chất đạm hay còn gọi là protein là chất căn bản của sự sống trong mọi tế bào. Chất đạm là thành phần của các mô cấu tạo và bảo vệ cơ thể cũng như tế bào mềm ở các cơ quan. Nếu ví cơ thể chúng ta là một căn nhà thì chất đạm là những viên gạch để xây lên ngôi nhà đó.

Vai trò của đạm với cơ thể trẻ

Việc bổ sung đạm cho bé rất quan trọng, vì đạm đóng vai trò rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Châu Âu, chất đạm là thành phần quan trọng để duy trì cân năng, phát triển não bộ và thể chất ở trẻ.

Nếu cơ thể bị thiếu chất đạm, hệ miễn dịch của trẻ sẽ yếu kém dẫn đến hậu quả là trẻ thiếu sức đề kháng, và thường hay bị bệnh. Thiếu chất đạm cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển toàn diện của não bộ trẻ.

Tuy nhiên, nếu mẹ bổ sung đạm cho trẻ quá nhiều, dẫn đến thừa đạm thì cũng không tốt cho trẻ, bởi trong quá trình tiêu hóa, chất đạm tạo ra nhiều sản phẩm trung gian gây độc. Nó làm tăng gánh nặng cho gan và thận, khiến cơ thể trẻ mệt mỏi. Thức ăn trẻ hấp thu sẽ khó tiêu hóa, dẫn táo bón, chán ăn… (theo BS Đinh Thị Kim Liên, Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Bạch Mai).

Nguồn bổ sung đạm cho bé

bổ sung đạm cho bé theo độ tuổi

Nguồn đạm tự nhiên, mẹ có thể bổ sung cho bé, được chia làm 2 loại chính :

+ Đạm thực vật : có trong các loại đỗ, đậu nành, bơ thực vật, các loại hạt (hạnh nhân, hạt óc chó, hạt điều…), ngũ cốc nguyên hạt…

+ Đạm động vật: có trong các loại thịt, cá, trứng, sữa. Đây là loại chất đạm ưu việt hơn đạm thực vật vì đạm động vật có nhiều loại axit amin thiết yếu, cơ thể trẻ sẽ dễ hấp thu hơn đạm thực vật.

Nhu cầu đạm của bé theo độ tuổi

Ở mỗi giai đoạn, độ tuổi khác nhau, nhu cầu chất đạm là khác nhau, nên mẹ cũng cần thiết lập một kế hoạch bổ sung đạm cho bé khác nhau.

Dưới đây là lượng đạm mẹ cần bổ sung cho bé theo từng độ tuổi:

– Bé ăn dặm tuần thứ 2 -12 tháng tuổi cần 1.1 gr/kg/ngày (khoảng 11-12 gr/ngày).

– Bé từ 1-3 tuổi cần 15-18 gr/ngày

– Bé từ 4-6 tuổi cần 20-23 gr/ngày

– Bé từ 7-10 tuổi cần 28-32 gr/ngày

– Bé từ 11-14 tuổi cần 42-45 gr/ngày

Mẹ cần lưu ý, mẹ cần phân biệt lượng thịt với lượng chất đạm. Rất nhiều mẹ hay nhầm lẫn hai khái niệm này: thịt chỉ là nguồn chất đạm. Chẳng hạn như 30gr thịt lợn không đồng nghĩa với 30gr chất đạm, mà trong 30gr thịt lợn chỉ chứa khoảng 6.4gr chất đạm.

Dưới đây là bảng quy đổi lượng thịt ra lượng chất chất đạm mẹ có thể tham khảo, để bổ sung đạm cho bé chính xác trong ngày, theo từng độ tuổi:

Trong 20-30gr thịt cá tươi có chứa 4-5gr chất đạm.

Trong 20-30gr thịt lợn tươi có chứa 4-6gr chất đạm

Trong 20-30gr thịt bò tươi có chứa 4-6gr chất đạm

Trong 20-30gr thịt gà tươi có chứa 5-7gr chất đạm

Trong 20-30gr thịt thỏ tươi có chứa 4-6gr chất đạm

Lượng chất đạm của bé nên được chia đều cho mỗi bữa ăn trong ngày, và nên ăn đa dạng các nguồn chất đạm để thay đổi khẩu vị và cung cấp lượng đủ các vitamin và khoáng khác.

vitamingenki Đặt mua ngay
Back To Top
Đặt Mua
Copyright 2018 © Vitamin Genki | Thiết kế bởi Web Bách Thắng